1 CỐC NHÂN TRẦN = 1 LIỀU “THUỐC ĐỘC” CHO GAN, NỘI TẠNG VÔ TÌNH BỊ HỦY HOẠI MÀ KHÔNG AI BIẾT

Sợ quá các mẹ ơi, nhà em hay uống nước nhân trần lắm (cả con nhỏ cũng uống). Cứ nghĩ đây là thức uống mát gan, giải độc tốt cho cơ thể nhưng ai ngờ là hoàn toàn ngược lại.

Em vừa đọc được bài báo viết thế này, nhân trần chỉ phù hợp với những bệnh nhân ở thể hàn tích (người béo, tiêu hóa kém), gan kém, không tiêu hóa tốt… Còn với những người bình thường, uống nhân trần nhiều có thể gây teo gan.
“Gan kém cũng phải tùy giai đoạn, không phải lúc nào cũng uống được nhân trần. Đặc biệt là chống chỉ định với những người sức khỏe bình thường, gan không nóng vì uống nhiều có thể gây teo gan”, bác sĩ Nguyễn Xuân Hướng, Chủ tịch hội Đông Y Việt Nam cảnh báo.

Nguyên do là vì, nhân trần có tác dụng “nhuận gan” nên nếu uống loại nước này hàng ngày (đối với người bình thường) thì có nghĩa là đang bắt gan và mật phải làm việc nhiều hơn. Từ đó dẫn đến mất cân bằng, bị quá tải và gây tổn thương nghiêm trọng.

Ngoài ra, nhân trần có tính lợi tiểu, việc uống hàng ngày, nhất là vào mùa nóng dẫn đến đào thải nhiều. Lượng nước và các chất dinh dưỡng bị mất đi thường xuyên dễ dẫn tới tình trạng thiếu nước khiến cơ thể mệt mỏi, không tập trung.

Các bác sĩ còn nhấn mạnh, nhân trần thực ra là thuốc, mà thuốc thì rất độc đối với người không có bệnh. Sử dụng thuốc không đúng như con dao hai lưỡi nên mọi người cần cân nhắc kĩ lưỡng khi uống loại nước này.

Đặc biệt, khi nấu nhân trần, các gia đình thường thêm cam thảo. Việc này dẫn đến tác hại không ngờ cho cơ thể. Bởi cam thảo là chất dẫn thuốc, khiến cho thuốc phát huy tác dụng hơn và nó có tính chất giữ nước, trong khi nhân trần lại giúp đào thải, hai vị thuốc trái ngược nhau được sử dụng chung sẽ gây ra những phản ứng ngược chiều trong cơ thể, không tốt cho sức khỏe.

Ngoài ra, nhân trần còn nguy hiểm đối với một số đối tượng sau:

– Trẻ em

Nước nhân trần không thích hợp với trẻ em. Trong nước nhân trần chủ yếu có thành phần về oxi hóa khử, tốt cho vấn đề chống lão hóa, bổ gan nhưng trẻ nhỏ chưa có vấn đề gì về gan (ngoại trừ những đứa trẻ có bố mẹ tiền sử viêm gan B). Thực tế là nhiều trẻ em đến viện khám với dấu hiệu suy dinh dưỡng, ốm nhiễm khuẩn… Khi bác sĩ cho làm xét nghiệm chức năng gan thì men gan bị tăng, rối loạn do nguyên nhân là bố mẹ cho…. uống nước nhân trần.


Bác sĩ khuyên, có thể cho con uống nước nhân trần nhưng không nên thay nước lọc. Nhân trần không những gây ra các vấn đề về gan cho trẻ mà còn rất ít năng lượng, uống nhiều dễ bị thiếu năng lượng dẫn tới suy dinh dưỡng.

– Phụ nữ trong kỳ kinh nguyệt

Phụ nữ kỳ kinh nguyệt mất rất nhiều máu, thiếu chất sắt, nếu uống nhân trần tính hàn vào càng hại cho dạ dày, còn gây chóng mặt, đau bụng.

Uống quá nhiều gây cảm giác chán ăn

Hiện tượng chán ăn sau khi uống nhiều nước nhân trần là do nhân trần có tác dụng tiết mật, và co thắt túi mật để đẩy mật từ gan xuống ruột, có thể gây co thắt toàn bộ cơ trơn của đường tiêu hóa. Đây là nguyên nhân nhiều người bị đầy hơi, trướng bụng sau một thời gian dài uống nước nhân trần, từ đó dẫn đến mệt mỏi, biếng ăn…

Ngoài ra, nhân trần có tính lợi tiểu, nên việc uống hàng ngày, nhất là vào mùa nóng dẫn đến thải nhiều. Lượng nước và các chất dinh dưỡng bị đào thải thường xuyên dễ dẫn tới tình trạng mất nước khiến cơ thể mệt mỏi, thiếu tập trung.


Không phải dùng nhân trần trong trường hợp nào cũng mang lại lợi ích cho cơ thể.

Thai phụ mất sữa, thai suy dinh dưỡng, chết lưu

Phụ nữ mang thai, nếu không có bệnh lý về gan, không nên dùng nhân trần, bởi uống nhiều sẽ làm xuất tiết các tuyến trong cơ thể, dễ khiến người mẹ bị mất sữa hoàn toàn hoặc có sữa nhưng rất ít.

Ngoài ra, nhân trần lợi tiểu nên dẫn đến thải nhiều nước, nếu lượng nước và các chất dinh dưỡng bị đào thải thường xuyên, sẽ không còn các chất dinh dưỡng để nuôi thai, khiến thai bị suy dinh dưỡng, thậm chí chết lưu.

Sự kết hợp “chết người” giữa nhân trần và cam thảo

Nhân trần vốn có vị đắng nên để dễ uống, nhiều gia đình hoặc hàng nước vỉa hè để tăng thệm vị ngọt đã kết hợp với cam thảo. Tuy nhiên, rất ít người biết rằng cam thảo có tính chất giữ nước, trong khi nhân trần lại giúp đào thải, hai vị thuốc trái ngược nhau được sử dụng chung sẽ không có lợi cho cơ thể.

Facebook Comments

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Không copy!!!!