Hà Tĩnh: HĐXX tuyên án treo thay vì mức 18 tháng tù giam, Khánh và gia đình phản đối!

10h30: Bố bị cáo Khánh thẫn thờ sau bản án. Mẹ bị cáo ngồi bệt xuống nền khán phòng xét xử. Người dân tham dự phiên tòa cho rằng bản án không thuyết phục, chưa đúng tội. Gia đình em Khánh và em Khánh cho biết sẽ tiếp tục gửi đơn đề nghị các cơ quan chức năng Trung ương xem xét lại bản án.

 Em Lê Văn Khánh và bố mẹ thẫn thờ rời khỏi phiên toà.
Em Lê Văn Khánh và bố mẹ thẫn thờ rời khỏi phiên toà.

10h10: HĐXX bắt đầu tuyên án.

HĐXX nhận định, tại tòa bị cáo Khánh nhận tội, lời khai phù hợp với lời khai của bị hại, bị cáo. Bị cáo không có sự bàn bạc, phân công, không bị kích động xúi giục của Tuấn và Đạt. Khánh là người có mặt từ đầu, chứng kiến việc cưỡng ép, đe dọa bị hại của Tuấn và Đạt, lấy tiền, cất giữ tiền, biết rõ nguồn gốc số tiền, thông báo số tiền với Tuấn. Sau khi lấy tiền, Khánh đi ra ngoài, đứng xem Tuấn và Đạt tiếp tục thực hiện hành vi phạm tội của mình. Hành động này của Khánh đã củng cố tinh thần cho Tuấn và Đạt. Hành vi phạm tội của bị cáo là đồng phạm với vai trò giúp sức. Bản án sơ thẩm tuyên bị cáo tội Cướp tài sản là có căn cứ, đúng người, đúng tội và không oan sai. Bị cáo tham gia với tư cách là đồng phạm giúp sức, vai trò thứ yếu, pham tội lần đầu, thành khẩn khai báo…

Bản án sơ thẩm là nghiêm khắc chưa phù hợp với tính chất vụ án cũng như đường lối chính sách đối với người chưa thành niên phạm tội. Để bị cáo cơ hội sửa chữa sai lầm, đủ sức răn đe, thể hiện tính khoan hồng, nhân đạo của pháp luật, HĐXX quyết định chấp nhân nội dung kháng cáo, sửa bản án sơ thẩm, giảm hình phạt và cho bị cáo đượchưởng án treo. Sau khi xem xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt Lê Văn Khánh 18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 36 tháng, giao cho UBND xã Hà Linh và gia đình giám sát, giáo dục.

Tuy nhiên, luật sư Soa và những người tham gia phiên toà bức xúc vì tại toà bị cáo Khánh không hề nhận tội.

 Mẹ bị cáo Khánh oà khóc ào lên vành móng ngựa buộc lưc lượng hỗ trợ tư pháp phải đưa xuống để HĐXX làm việc.
Mẹ bị cáo Khánh oà khóc ào lên vành móng ngựa buộc lưc lượng hỗ trợ tư pháp phải đưa xuống để HĐXX làm việc.

9h40: HĐXX chuyển sang phần nghị án

 Mẹ bị cáo ôm con khóc trong thời gian chờ HĐXX nghị án.
Mẹ bị cáo ôm con khóc trong thời gian chờ HĐXX nghị án.

9h35: Đại diện Viện KSND tỉnh Hà Tĩnh trong phiên xử này không xem xét lại tội danh. Kháng nghị Giám đốc thẩm là kháng nghị bản án và đề nghị HĐXX TAND cấp cao tại Hà Nội xem xét hủy bản án. Tuy nhiên, tại Quyết định giám đốc thẩm của Uỷ ban thẩm phán của HĐXX TAND cấp cao cho rằng hành vi của Khánh là cướp tài sản đồng phạm giúp sức. Bị cáo không có sự bàn bạc, phân công, không bị kích động xúi giục của Tuấn và Đạt. Khánh là người có mặt từ đầu, chứng kiến việc cưỡng ép, đe dọa bị hại của Tuấn và Đạt. Khánh là người lấy tiền, cất giữ tiền, biết rõ nguồn gốc số tiền. Bị cáo không trực tiếp thực hiện hành vi cướp tài sản nhưng tiếp nhận ý chí và giúp sức, củng cố tinh thần cho Tuấn và Đạt thực hiện hành vi phạm tội. Tòa án kết án Lê Văn Khánh tội cướp tài sản với vai trò giúp sức là có cơ sở.

Chủ tọa phiên tòa tái khẳng định tội danh cướp tài sản đối với Lê Văn Khánh đã có hiệu lực từ các bản án. Tại phiên tòa này chỉ xem xét lại mức hình phạt so với tính chất, mức độ phạm tội, đối với nhân thân, hoàn cảnh của bị cáo Khánh.

Luật sư Lê Thị Kim Soa bảo lưu quan điểm của mình. Bị cáo Lê Văn Khánh không bố sung gì thêm.

Khi được nói lời nói sau cùng, bị cáo Lê Văn Khánh đề nghị HĐXX xem xét lại tội danh để bị cáo được sớm trở về với gia đình, xã hội, trở thành người có ích.

Bị cáo nói lời sau cùng

 Gia đình bị cáo Lê Văn Khánh tại phiên toà.
Gia đình bị cáo Lê Văn Khánh tại phiên toà.

9h20: Bào chữa cho Lê Văn Khánh, luật sư Lê Thị Kim Soa cho rằng bị cáo Khánh không phạm tội Cướp tài sản như cáo trang truy tố. Các bằng chứng và chứng cứ có tại hồ sơ, lời khai của những người liên quan thì hành vi phạm tội của Phạm Hồng Tuấn và Phan Văn Đạt độc lập, Khánh không tham gia vào quá trình phạm tội của hai bị cáo này, Tuấn và Đạt cũng không chia tiền cho Khánh. Khi Khánh có mặt tại quán bi-a thì hành vi phạm tội của Tuấn và Đạt đã kết thúc. Luật sư cho rằng không đủ cơ sở truy tố Lê Văn Khánh phạm tội Cướp tài sản với vai trò đồng phạm.

 Luật sư Lê Thị Kim Soa đề nghị HĐXX cân nhắc xem xét, tuyên Lê Văn Khánh không phạm tội Cướp tài sản.
Luật sư Lê Thị Kim Soa đề nghị HĐXX cân nhắc xem xét, tuyên Lê Văn Khánh không phạm tội Cướp tài sản.

Luật sư đề nghị HĐXX cân nhắc xem xét, tuyên Lê Văn Khánh không phạm tội Cướp tài sản

9h10: Đại diện Viện KSND tỉnh Hà Tĩnh giữ quyền công tố tại phiên tòa: Hành vi của bị cáo thuộc loại rất nghiêm trọng. Tuy nhiên bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ, khi thực hiện hành vi là người chưa thành niên. Để tạo điều kiện giúp đỡ, cải tạo bị cáo cũng như thể hiện sự khoan hồng của pháp luật, cần xem xét giảm án cho bị cáo thành án treo. Đại diện Viện đề nghị HĐXX sửa bản án sơ thẩm, cho bị cáo hưởng án treo. Căn cứ vào các quy định của pháp luật, đại diện Viện KSND tỉnh Hà Tĩnh đề nghị xử phạt bị cáo 18 tháng tù cho hưởng án treo, thời gian thử thách 30 tháng, giao cho UBND xã Hà Linh quản lý giám sát bị cáo trong thời gian hưởng án treo.

 Đại diện Viện đề nghị HĐXX sửa bản án sơ thẩm, cho bị cáo Lê Văn Khánh hưởng án treo.
Đại diện Viện đề nghị HĐXX sửa bản án sơ thẩm, cho bị cáo Lê Văn Khánh hưởng án treo.

9h: Bị cáo Khánh cho rằng lời khai của mình tại cơ quan điều tra là do điều tra viên đọc cho Khánh ghi. Sau khi viết xong, điều tra viên yêu cầu Khánh ký vào. Trong quá trình đó, không có mặt của mẹ Khánh với tư cách là người giám hộ.

Kết thúc phần xét hỏi, phiên toà chuyển sang phần tranh luận.

8h55: Anh Võ Văn Tý cho biết bị hại đã nhờ cho anh Anh, chủ quán bi-a cầm tiền trên tủ kính đưa cho Tuấn. Khi Khánh có mặt thì anh Tý đã đưa tiền cho Tuấn.

Bị án Phạm Hồng Tuấn khẳng định khi anh Anh đưa tiền thì Khánh không ở đó. Trong quá trình Tuấn và Đạt chặn không cho Tý đi ra, Tuấn quay ra, vô tình thấy Khánh nên gọi Khánh vào. Bị án mặc quần áo không có túi để cất tiền nên nhờ Khánh cầm tiền cho. Cả Tuấn và Đạt đều cho biết sau khi lấy được tiền của Tý, cả hai không chia cho Khánh đồng nào

8h50: Bà Nguyễn Thị Nhàn cho biết Khánh là người con ngoan, biết giúp đỡ bố mẹ và gánh vác công việc gia đình. Bà Nhàn cho biết trong suy nghĩ của bà, con trai mình không có tư tưởng, hành động như cáo trạng truy tố.

8h45: Bị cáo Khánh cho biết chưa từng có vi phạm gì trong quá trình học tập tại trường và trong xã hội.

Chủ tọa phiên tòa cho biết, các cấp xét xử nhận định trong vụ án này Lê Văn Khánh phạm tội Cướp tài sản với vai trò đồng phạm thứ yếu. Tại phiên tòa này HĐXX không xem xét lại tội danh của bị cáo mà chỉ xem xét đạo đức, tư cách của bị cáo để cân nhắc hình phạt đối với bị cáo theo bản án giám đốc thẩm.

Đại diện Viện KSND tỉnh Hà Tĩnh giữ quyền công tố tại phiên tòa cho biết bị cáo không có tình tiết tăng nặng hình sự. Có nhiều tình tiết giảm nhẹ như thành khẩn khai báo, phạm tội lần đầu, nhân thân tốt, khi phạm tội đang ở tuổi vị thành niên. Các tình tiết này đã được xem xét tại các phiên tòa trước. Tại tòa, bị cáo Khánh không đưa ra được tình tiết xem xét giảm nhẹ mới.

Đạt và Tuấn khẳng định bị cáo Khánh là người ngoan hiền!

8h40: Tại phiên tòa hôm nay, Phan Văn Đạt và Phạm Hồng Tuấn cho biết, dù Khánh ít tuổi hơn nhưng ở trong xã nên có quen biết nhau, thỉnh thoảng có đi chơi thể thao cùng. Theo đánh giá của Đạt và Tuấn thì Khánh ngoan, chăm lo học hành, giúp đỡ gia đình. Bị hại Võ VănTý cũng cho biết Lê Văn Khánh rất ngoan và mong muốn HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo

 Đạt và Tuấn khẳng định bị cáo Khánh là người ngoan hiền!
Đạt và Tuấn khẳng định bị cáo Khánh là người ngoan hiền!

8h25: Chủ tọa phiên tòa Trần Hồng Hải đọc tóm tắt nội dung vụ việc và kết quả xét xử của các sơ thẩm và phúc thẩm.

 Bị cáo Lê Văn Khánh tại phiên toà xét xử phúc thẩm sáng nay.
Bị cáo Lê Văn Khánh tại phiên toà xét xử phúc thẩm sáng nay.

8h15: Điều hành phiên tòa do thẩm phán chủ tọa phiên tòa là ông Trần Hồng Hải cùng các thẩm phán bà Nguyễn Thị Thương Huyền và ông Bùi Đình Thông, thư ký tòa án ghi biên bản phiên tòa bà Trần Thị Thúy Hạnh. Đại diện VKS có kiểm sát viên VKSND tỉnh bà Đặng Thị Tâm.

Đúng 8h10 phút bắt đầu mở phiên toà xét xử em Lê Văn Khánh.

Thư ký phiên toà tiến hành làm thủ tục kiểm tra căn cước những người liên quan đến vụ việc, phổ biến các quyền và nghĩa vụ của bị cáo

Hiện tại Phan Văn Đạt và Phạm Hồng Tuấn đang thụ án tại trại giam về tội danh Cướp tài sản. Trong đó Đạt bị kết án 42 tháng tù, Tuấn bị kết án 36 tháng tù. Hai phạm nhân này được trích xuất đến tòa để phục vụ xét xử bị cáo Khánh”

 Bị cáo Phạm Hồng Tuấn và Phan Văn Đạt từng khẳng định Khánh không liên quan đến vụ việc đã có mặt tại phiên toà.

Bị cáo Phạm Hồng Tuấn và Phan Văn Đạt từng khẳng định Khánh không liên quan đến vụ việc đã có mặt tại phiên toà.

Theo dự kiến 7h30 phiên toà xét xử sẽ được mở nhưng do sáng nay có 2 vụ án được đưa ra xét xử phúc thẩm nên vụ việc Khánh sẽ được xử sau. Đến 8h sáng nay, bị cáo là em Lê Văn Khánh. Luật sư bào chữa cho em Khánh là luật sư Lê Thị Kim Soa, đoàn luật sư tỉnh Nghệ An. Người bị hại là anh Võ Văn Tý (trú tại thị trấn Hương Khê, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) đã có mặt tại phiên toà.

Tâm tư của mẹ, bố và em em Khánh ngay trước phiên toà

Từ 6h em Lê Văn Khánh, người thân, bà con làng xóm đã có mặt tại trụ sở TAND tỉnh với tâm trạng khá căng thẳng, lo lắng. Chị Nguyễn Thị Nhàn (mẹ em Khánh) chia sẻ: “Hai năm qua là khoảng thời gian vô cùng khó khăn đối với cháu Khánh và gia đình. Cuộc sống dường như đã bị xáo trộn. Hôm nay, cháu Khánh cũng như gia đình mong chờ một bản án công tâm, cháu Khánh sẽ được minh oan, vô tội” Trong buổi sáng ngày hôm nay, rất đông bà con, hàng xóm của em Khánh cũng đã có mặt tại tòa án từ rất sớm. Họ mong rằng, sáng nay tòa sẽ tuyên một bản án công tâm, thuyết phục đối với công luận, tránh gây oan sai đối với em Khánh.
Bà Hà Thị Thu – xóm trưởng xóm 3 nơi em Khánh sinh sống thay mặt người dân bày tỏ mong muốn với HĐXX trước cổng TAND tỉnh Hà Tĩnh.

 Từ 6h em Lê Văn Khánh, người thân, bà con làng xóm đã có mặt tại trụ sở TAND tỉnh với tâm trạng khá căng thẳng, lo lắng.
Từ 6h em Lê Văn Khánh, người thân, bà con làng xóm đã có mặt tại trụ sở TAND tỉnh với tâm trạng khá căng thẳng, lo lắng.

 Ông Lê Hữu Vinh, xóm trưởng xóm 4, hàng xóm của em Khánh chia sẻ trước phiên toà.
Ông Lê Hữu Vinh, xóm trưởng xóm 4, hàng xóm của em Khánh chia sẻ trước phiên toà.

Ông Lê Hữu Vinh, xóm trưởng xóm 4, hàng xóm của em Khánh chia sẻ trước phiên toà: “Tôi vẫn tin em Khánh vô tội, vì ở nhà em Khánh rất ngoan và chưa hề vi phạm pháp luật”. “Tôi mong phiên toà sẽ đưa ra một bản án công tâm, thuyết phục dư luận. Và chúng tôi cũng mong muốn phiên toà làm rõ hành vi đánh bạc trong vụ án”

Mọi người đang trông chờ vào một bản án công tâm
Mọi người đang trông chờ vào một bản án công tâm

“Ngày 19/7/2015, xã Hà Linh tổ chức giao lưu đá bóng với các chi đoàn xã ở huyện Hương Khê, em (Khánh) có đi với tôi để cổ vũ cho đội bóng. Khi đến xã Phúc Đồng, tại quán bi-a tôi có nhờ em cầm hộ tiền cho tôi, số tiền là 2,8 triệu đồng. Sau khoảng 10 phút thì em đưa lại cho tôi, còn số tiền trên em Khánh không biết và không liên quan, vi phạm gì đến pháp luật”, bị cáo Phạm Hồng Tuấn đã viết giấy xác nhận liên quan đến sự việc em Lê Văn Khánh (SN 1999, học lớp 11B7, Trường THPT Hàm Nghi, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) bị kết tội Cướp tài sản.

Sau đó, em Lê Văn Khánh bị các cơ quan tố tụng huyện Hương Khê khép vào tội “Cướp tài sản” và bị TAND huyện Hương Khê tuyên phạt 27 tháng tù giam. Gia đình làm đơn kháng cáo và ngày 1/7/2016, TAND tỉnh Hà Tĩnh đã mở phiên tòa phúc thẩm, tuyên em Lê Văn Khánh 18 tháng tù giam về tội “cướp tài sản”.

Cho rằng kết quả xét xử chưa đúng người đúng tội, còn có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, gia đình chị Nguyễn Thị Nhàn, mẹ em Lê Văn Khánh đã có đơn cầu cứu khẩn cấp gửi các cơ quan chức năng và báo Dân trí.

Đơn kêu cứu cho rằng không biết trước sự việc, chỉ cầm giúp tài sản rồi trả lại sau 10 phút, không được chia chác nhưng cơ quan điều tra đã khởi tố, bắt tạm giam em Khánh về tội “cướp tài sản”. Vụ án khiến người dân địa phương cũng bàng hoàng, bức xúc.

Sau 19 kỳ báo điều tra của Dân trí làm rõ từng góc khuất trong vụ án em Lê Văn Khánh bị kết tội Cướp tài sản kêu oan, VKSND Cấp cao tại Hà Nội đã ra Quyết định kháng nghị hủy một phần bản án sơ thẩm và phúc thẩm để điều tra lại.

Sau đó, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã chính thức quyết định hủy một phần bản án hình sự phúc thẩm của TAND tỉnh Hà Tĩnh về phần hình phạt đối với Lê Văn Khánh và xét xử lại theo hướng cho em Khánh được hưởng án treo.

 Trước đó, chưa mở phiên xét xử, song 3 ngành đã họp và thống nhất kết luận Khánh có tội!
Trước đó, chưa mở phiên xét xử, song 3 ngành đã họp và thống nhất kết luận Khánh có tội!

Tuy nhiên, là người theo sát sự việc ngay từ đầu, Luật sư Lê Thị Kim Soa, Công tác tại văn phòng luật sư Lê Trần (thuộc Đoàn luật sư tỉnh Nghệ An) khẳng định hành vi của Lê Văn Khánh không cấu thành tội “Cướp tài sản”, bản án của hai cấp tòa đã tuyên là chưa đúng người đúng tội, chưa khách quan, công bằng. Các cơ quan tố tụng đã bỏ qua nhiều nhân chứng, tình tiết có lợi cho em Khánh.

Luật sư Lê Thị Kim Soa cũng cho rằng hai bản án đã bỏ lọt tội “đánh bạc” đối với Trần Văn Giáp (cán bộ huyện đoàn Hương Khê) và Võ Văn Tý.

Anh Lê Văn Hoàng (xã Hà Linh), người chứng kiến gần như từ đầu đến cuối cuộc chơi bi-a giữa Giáp và Tý thuật lại: “Bữa đó là anh Giáp và Tý chơi bi-a. Lúc đầu là cơ 500 nghìn, anh Giáp lúc đó thắng được 6 triệu. Sau đó anh Tý vào cắm xe máy cho chủ quán 6 triệu. Sau đó nâng lên cơ 1 triệu đồng. Lúc đó anh Giáp lại thua. Đánh được vài cơ thì lại nâng lên cơ 2 triệu rồi 3 triệu. Lúc đánh cơ 3 triệu anh Giáp thua 4 cơ nhưng trả có 3 cơ. Lúc chuyển lên đánh cơ 3 triệu thì anh Trần Văn Công (em trai anh Giáp) vào và cầm tiền cho Giáp và trả tiền thua bi-a cho anh của mình”.

Và điều này cũng đã được Tý thừa nhận trong lời khai tại Cơ quan điều tra, Công an huyện Hương Khê. “Trong quán, tôi và anh Giáp chơi bi-a bằng hình thức ăn tiền, chơi bi-a lỗ. Sau khi chơi xong thì anh Giáp thua, tôi thắng. Tôi không nhớ là thắng bao nhiêu”, Tý khai nhận….

“Từ những phân tích trên có thể khẳng định vào ngày 19/7/2015 tại quán bi-a Anh Nhung, Võ Văn Tý và Trần Văn Giáp đã có hành vi đánh bạc bằng hình thức chơi bi-a ăn tiền…” luật sư Soa nói trong đơn đề nghị gửi các cơ quan chức năng.

Sau hai lần hoãn tòa kể từ khi có Quyết định Kháng nghị giám đốc thẩm của VKSND Cấp cao và TAND Cấp cao tại Hà Nội, sáng nay (29/6) TAND Hà Tĩnh sẽ mở phiên tòa xét xử phúc thẩm đối với em Lê Văn Khánh trong vụ án “Cướp tài sản”.

Phiên tòa sẽ được bắt đầu vào lúc 7h30.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật phiên xét xử này.

Xuân Sinh – Hoàng Lam – Anh Thế

Theo Dân Trí

Facebook Comments

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Không copy!!!!