Khoa học chứng minh: Thích chụp ảnh tự sướng là dấu hiện của bệnh tâm thần

Chụp ảnh tự sướng (tiếng Anh gọi là seilfie) dùng để chỉ thói quen tự chụp ảnh và cập nhật trạng thái đăng tải lên các trang mạng xã hội nhằm thu hút sự chú ý của mọi người. Theo các chuyên gia y tế, chụp ảnh tự sướng quá nhiều có liên quan đến bệnh tâm thần.

Tiến sĩ tâm thần David Veale, chuyên gia tư vấn về liệu pháp nhận thức hành vi ở Trung tâm sức khỏe quốc gia Maudsley và Bệnh viện Priory ở London (Anh), nói với tờ Sunday Mirror:

“2/3 số bệnh nhân của tôi mắc hội chứng BDD kể từ khi dùng điện thoại di động để chụp ảnh tự sướng đưa lên các trang web mạng xã hội”.

Ông khẳng định chụp ảnh tự sướng không chỉ đơn thuần là chứng nghiện mà là triệu chứng của hội chứng BDD.

Theo chuyên gia này, chụp ảnh tự sướng quá nhiều dễ khiến bạn mắc chứng bệnh tâm thần. Theo một kết quả nghiên cứu gần đây của trường đại học bang Ohio nước Mỹ, những người nào thường đăng ảnh bản thân mình lên mạng có biểu hiện của khuynh hướng tự mê bản thân và của bệnh tâm thần.


Chụp ảnh tự sướng quá nhiều dễ khiến bạn mắc chứng bệnh tâm thần

Các nhà nghiên cứu đã yêu cầu 800 người trong độ tuổi từ 18 tới 40 điền vào một bảng câu hỏi trực tuyến hỏi về thói quen đăng ảnh lên mạng xã hội.

Kết quả khảo sát bao gồm các câu hỏi về việc họ thường đăng ảnh bản thân lên mạng xã hội thường xuyên ra sao, và liệu họ có chỉnh sửa ảnh trước khi đăng hay không. Những người này còn được yêu cầu điền vào các bảng câu hỏi chuẩn để đo lường các hành vi phản xã hội và các biểu hiện quá chú tâm vào vẻ bề ngoài của bản thân.

Những người ghiền tự sướng thường bỏ ra hàng giờ để chụp được những bức ảnh sao cho hoàn hảo nhất, không có bất cứ sai sót nào. Họ có ý thức rất cao về hình ảnh, vẻ ngoài của mình, trái ngược với những người bình thường cho rằng điều này không quan trọng lắm.


Những người ghiền tự sướng thường bỏ ra hàng giờ để chụp được những bức ảnh sao cho hoàn hảo nhất

Đỉnh điểm của trường hợp này là Danny Brown – một thanh niên người Anh – đã tự tử khi không thể tìm ra cho mình bức ảnh hoàn hảo nhất. Từ năm 15 tuổi, cậu ta bắt đầu chụp ảnh tự sướng.

Ban đầu, Danny chỉ chụp khoảng 10, 20, 30 tấm mỗi ngày nhưng sau đó lên đến 200 tấm và săm soi từng chi tiết trên gương mặt mình.

Danny bỏ học năm 16 tuổi để ở nhà chú tâm vào chuyện… chụp hình tự sướng. Cậu giành gần 10 giờ mỗi ngày để làm việc này và sụt gần 13kg trong tuyệt vọng khi chưa tìm được tấm hình ưng ý.


Họ có khuynh hướng tự mê bản thân và của bệnh tâm thần

May thay, mẹ Danny đã kịp thời phát hiện và giữ được mạng sống của cậu. Sau đó, Danny được gửi tới bệnh viên Maudsley tại London để điều trị theo liệu pháp riêng. Các bài tập được thiết kế dựa trên chính sở thích của bệnh nhân.

Với Danny, người ta không cho cậu sử dụng điện thoại trong 10 phút, mỗi ngày nhiều lần như vậy và thời gian thì tăng dần lên 30-60 phút. Mặc dù khó khăn, nhưng Danny hiểu cậu phải vượt qua được nếu muốn tiếp tục cuộc sống bình thường. Và sau một thời gian, tình trạng của Danny đã khá lên rõ rệt.

Có thể thấy, với tác động ngày càng lớn của các mạng xã hội tới cuộc sống của con người, ngày càng nhiều người cần tới sự giúp đỡ cũng như các phương pháp điều trị đặc biệt để chống lại cơn nghiện selfie của mình.

Pamela Rutledge cho rằng selfie là hệ quả của mong muốn được mọi người chú ý và là biểu hiện của tự mãn hoặc ngược lại – của thiếu tự tin. Đôi khi tự mãn thái quá cũng chính là biểu hiện cho thấy người đó đang cố gắng che giấu sự tự ti của bản thân.


Selfie là hệ quả của mong muốn được mọi người chú ý và là biểu hiện của tự mãn hoặc ngược lại

Điều đáng nói ở đây là chúng ta đang dần hướng tới những giá trị ảo thông qua việc sử dụng công nghệ hơn là làm việc chăm chỉ để gặt hái thành quả thực.

Bác sĩ Panpimol Wipulakorn nói rằng chừng nào còn nhiều người quan tâm tới việc ai quan tâm tới những dòng trạng thái, những bức ảnh… của họ trên mạng xã hội, hy vọng có được càng nhiều “like” càng tốt, thì chừng đó kỉ nguyên số sẽ còn tiếp tục tác động xấu tới cuộc sống của con người.

Theo Hotnhat24h

Facebook Comments

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Không copy!!!!