Nhà tù đặc biệt nhất thế giới, nơi các con vật có ‘mái ấm’ còn tù nhân vào rồi ‘không muốn ra’

Bên trong một nhà tù ở bang Florida (Mỹ) là một vườn thú đặc biệt. Nơi đây, những con thú bị bỏ rơi và các tù nhân được trao cho một cơ hội thứ hai. 

Mike Smith là một phạm nhân nhưng đồng thời cũng là một… nhân viên sở thú. Anh đã đăng ký vào làm việc ở nhà tù Stock Island, vốn là nơi trú ẩn của động vật hoang bị ruồng rẫy, bỏ rơi, khắp cả nước.

Khi mới bắt đầu đi làm, anh ấy cho rằng ở đây chỉ có vài con lợn, nhưng thật đáng ngạc nhiên, nơi này có thằn lằn, lười, cá sấu v.v rất đa dạng.

t 1

“Sở thú” này được thành lập vào năm 1994, khi vị phó cảnh sát quan sát một nhóm vịt mỗi khi băng qua đường lại có con bị xe chèn chết. Vì vậy một số cảnh sát tại đây đã xây một hàng rào để bảo vệ những con động vật bé nhỏ này.

Thời gian sau, những con vật nuôi bắt đầu gia tăng cả về số lượng và chủng loại. Từ đó nơi này đã trở thành nơi thu nhận các động vật bị bỏ rơi, bị lạm dụng, và hiến tặng từ nhiều địa phương khác.

t 2

Bây giờ số lượng động vật ở “trang trại” đã lên tới 150 loài, và hàng trăm cá thể. Ví dụ như ngựa, rùa biển, gấu trúc, lạc đà alpaca, dê, cừu, con lười, và các sinh vật khác.

t 4

Hầu hết các con vật được nhận nuôi trong trường hợp bị chấn thương cần được điều trị hoặc bị chủ cũ hắt hủi, lạm dụng.

t 5

Công việc hàng ngày của tù nhân là cho các con vật ăn, dọn chuồng trại, và chơi đùa với chúng.

t 7

Quản lý tại nơi này, Jeanne Selander cho biết, cô đã làm việc ở sở thú này 10 năm sau công việc ở Thủy cung Key West. Với một nền tảng về sinh học biển, cô được bác sĩ thú y Doug Mader giới thiệu về đây.

t 9

Vườn thú có 4-5 tù nhân trông nom, gồm cả Selander nơi này vận hành bởi tiền trợ cấp và các khoản doanh thu từ việc bán vé vào thăm thú.

Selander chia sẻ những người tù nhân này được chỉ định qua một chương trình lao động, những người phạm tội bạo lực hoặc bạo hành trẻ em hay động vật đều bị loại khỏi danh sách.

t 3

Các con vật được nhận vào trại nuôi từ những đội cứu hộ động vật trên cả nước. Mạng lưới này tập trung vào việc tìm kiếm ngôi nhà mới cho động vật bị lạm dụng.

Chú ngựa Ghost này được nhận nuôi năm 2008. Khi đội cứu hộ phát hiện Ghost ở một quận hẻo lánh, nó chỉ còn da bọc xương. Chăm sóc chú ngựa khiến các tù nhân trở nên kiên nhẫn hơn vì họ phải gắng sức dịu dàng với Ghost nếu không nó sẽ dễ dàng sợ hãi.

t 8

Chú rùa Gonzalez này thì đã trốn khỏi nhà và “bơ vơ” ở giữa khu đậu xe trước khi được mang về sở thú.

t 11

Kim Raff, chủ nhân bộ ảnh này cho biết cô mong rằng những bức hình sẽ cho thấy điều thú vị và giúp mọi người thay đổi thành kiến về nhà tù và những người bị tống giam.

t 12

Selander chia sẻ thêm công việc này đã có tác dụng tốt đẹp với những người tù nhân. “Thay vì ngồi trong phòng giam trên lầu, họ đang thật sự làm điều gì đó tích cực và điều đó cho họ ý nghĩa và mục tiêu.”

t 6

Một số tù nhân cố gắng trở nên thân thiện hơn để có thể tiếp xúc với những con vật bị tổn thương. Thật tuyệt khi thấy họ vui vẻ nói chuyện với chú ngựa mù, vuốt ve mai rùa hay nhẹ nhàng mát xa đôi chân con thỏ bị thương.

t 10

Theo DKN

Facebook Comments

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Không copy!!!!