Thanh tra Chính phủ thanh tra tài sản gia đình GĐ Sở TN-MT Yên Bái: Sẽ làm rõ có lợi ích nhóm hay không

15 giờ chiều 27/6, Thanh tra Chính phủ đã công bố quyết định thanh tra nguồn gốc tài sản của gia đình ông Phạm Sỹ Quý, Giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường tỉnh Yên Bái.

Ông Phạm Trọng Đạt, Cục trưởng Cục Chống tham nhũng (Thanh tra Chính phủ) xác nhận, vào lúc 15 giờ chiều 27/6, đoàn tra của Thanh tra Chính phủ đã công bố chính thức quyết định thanh tra tài sản của gia đình ông Phạm Sỹ Quý, Giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường tỉnh Yên Bái.

Buổi lễ công bố được tổ chức tại trụ sở UBND tỉnh Yên Bái. Cuộc thanh tra sẽ kéo dài trong thời gian 15 ngày kể từ ngày công bố quyết định và dự kiến sau một tháng sẽ có kết quả.

Theo quyết định thanh tra do Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Đức Hạnh ký thì ông Phạm Trọng Đạt sẽ làm trưởng đoàn thanh tra và có sự tham gia của 5 thành viên khác của các cơ quan thuộc Thanh tra Chính phủ.

Ông Đạt cho hay, theo chức năng, nhiệm vụ thì việc thanh tra đối với trường hợp của gia đình ông Qúy vẫn thuộc thẩm quyền của Yên Bái.

Tuy nhiên, lãnh đạo tỉnh đã băn khoăn về việc nếu giao thanh tra tỉnh Yên Bái thanh tra lãnh đạo tỉnh thì không khách quan nên đã đề nghị Tổng Thanh tra Chính phủ giúp đỡ.

“Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Đỗ Đức Duy đã trực tiếp ký văn bản đề nghị Thanh tra Chính phủ vào cuộc. Về mặt luật pháp thì không có vấn đề gì cả và thể hiện sự cầu thị, minh bạch, khách quan”, ông Đạt nêu rõ.

Cục trưởng Cục Chống tham nhũng cũng khẳng định không có bất cứ sức ép nào đối với đoàn thanh tra khi tiến hành thanh tra tài sản của gia đình ông Quý.

“Ở đây không có bất cứ sức ép nào cả. Bất cứ đối tượng thanh tra là ai, cứ việc của mình chúng tôi làm”, ông Đạt nhấn mạnh.

Thông tin cụ thể về nội dung thanh tra lần này, ông Đạt cũng cho biết thêm, Cục sẽ làm rõ việc thực hiện quy hoạch sử dụng đất, việc chuyển đổi mục đích sử dụng mảnh đất xây dinh thự của bà Hoàng Thị Huệ – vợ ông Phạm Sỹ Quý có đúng quy định của pháp luật không.

Ngoài ra là vấn đề chế độ chính sách, kê khai tài sản của Giám đốc Sở TN – MT Phạm Sỹ Quý có minh bạch, thực hiện theo đúng pháp luật hay không.

Theo ông Đạt, Giám đốc Sở TN-MT là cán bộ Nhà nước nên phải làm rõ xem khối tài sản mà báo chí phản ánh đã được kê khai hay chưa.

“Khi nào có kết quả thanh tra, chúng tôi sẽ công khai để báo chí và dư luận biết”, Cục trưởng Cục Chống tham nhũng khẳng định.

Phát biểu tại buổi công bố quyết định thanh tra, ông Đỗ Đức Duy (Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái) cho biết, ngay sau khi báo chí đưa tin liên quan đến tài sản nhà đất của gia đình bà Hoàng Thị Huệ, vợ ông Phạm Sỹ Quý, thì UBND tỉnh đã thành lập đoàn thanh tra để tiến hành thanh tra vụ việc theo đúng thẩm quyền.

Trên thực tế, ngay sau khi có chỉ đạo của UBND tỉnh vào ngày 8/6 thì ngày 9/6, thanh tra tỉnh Yên Bái đã thành lập đoàn thanh tra vụ việc theo đúng thẩm quyền của pháp luật.

“Tuy nhiên, trong quá trình thanh tra tỉnh Yên Bái tiến hành thanh tra cũng có những ý kiến dư luận băn khoăn về tính khách quan, minh bạch. Bởi vì đối tượng thanh tra là hộ gia đình bà Hoàng Thị Huệ là vợ ông Phạm Sỹ Quý, người thân trực tiếp của Bí thư Tỉnh ủy.

Vì vậy, UBND tỉnh Yên Bái đã chủ động báo cáo, đề xuất với đồng chí Tổng Thanh tra Chính phủ xem xét quyết định hỗ trợ tỉnh Yên Bái để thực hiện cuộc thanh tra này”, ông Duy nói.

Ông Duy cũng bày tỏ sự cảm ơn Thanh tra Chính phủ, Tổng Thanh tra CP, Cục Chống tham nhũng thành lập đoàn thanh tra hỗ trợ tỉnh Yên Bái thực hiện cuộc thanh tra để khách quan, minh bạch.

Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái cũng khẳng định sẽ chấp hành nghiêm túc nội dung, thời gian của quyết định thanh tra được công bố hôm nay.

“Tôi yêu cầu các cơ quan chức năng của tỉnh cũng như các tổ chức, cá nhân thực hiện nghiêm túc yêu cầu của trưởng đoàn, các thành viên đoàn thanh tra bao gồm báo cáo thông tin, giải trình theo đúng kế hoạch thanh tra.

Yêu cầu các sở ban ngành, các tổ chức, cá nhân có liên quan phải cử người có trách nhiệm thẩm quyền để làm việc với đoàn thanh tra theo yêu cầu. Các tổ chức cá nhân có liên quan , các sở, ban ngành phải tạo điều kiện thuận lợi để đoàn thanh tra làm việc theo đúng quy định của pháp luật”, ông Duy nhấn mạnh.

Phát biểu thêm sau khi ông Đỗ Đức Duy nêu ý kiến, ông Phạm Trọng Đạt cho rằng, đây là cuộc thanh tra bình thường nhưng lại “bất bình thường, đặc biệt, nhạy cảm”, bởi gần đây ở một số địa phương nêu nhiều về vấn đề tài sản của quan chức nhưng chưa có cơ quan chính thức nào giải nghĩa, trả lời nên vẫn có suy nghĩ, băn khoăn.

“Với tỉnh Yên Bái, ông Quý là em ruột của Bí thư Tỉnh ủy hiện tại nên dư luận nêu vấn đề có phải lợi ích nhóm ở đây không rồi hỏi vì sao vậy… ? Ở đây, thẩm quyền là của tỉnh chỉ đạo, xử lý nhưng thấy cần thiết phải để cơ quan chủ trì giúp đỡ Chính phủ, Ban chỉ đạo PCTN Trung ương vào cuộc để xem có lợi ích nhóm hay không…

Đoàn thanh tra sẽ làm rõ và kết luận thanh tra khi có sẽ phải công khai, minh bạch. Đối tượng nào, là ai nếu sai phạm thì sẽ xử lý nghiêm, không có vùng cấm”, ông Đạt nhấn mạnh. Ông cũng yêu cầu, các tài liệu thanh tra là tài liệu mật và chỉ có trưởng đoàn thanh tra mới có quyền phát ngôn, các cơ quan của tỉnh cũng không được quyền phát ngôn.

Trước đó, ngày 9/6, Chánh thanh tra tỉnh Yên Bái đã ra quyết định thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật đất đai, việc cấp giấy phép xây dựng và quản lý xây dựng theo giấy phép đối với hộ gia đình bà Hoàng Thị Huệ (vợ ông Quý), sử dụng đất đai tại tổ 42, tổ 52 phường Minh Tân, TP Yên Bái – nơi có dinh thự nói trên.

Nguồn : Soha.vn

Facebook Comments

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Không copy!!!!